Cáp âm thanh | Phụ kiện âm thanh cao cấp chính hãng |

11/11A Nguyễn Văn Mại, P4, Q.Tân Bình, Hồ Chí Minh

Tel: 

0903855615

 | 

Zalo: 

 - 

Email: 

capamthanh@gmail.com

Loading...

tin tức hot

Hướng dẫn cơ bản setup dàn âm thanh nghe nhạc

3305
02/10/2017 11:28:22

 

Đối với những người yêu âm nhạc, âm thanh và đang có ý định mua một dàn âm thanh thì điều khó khăn nhất là không biết bắt đầu từ đâu. Bài viết này tôi sẽ hướng dẫn những người mới chơi có cái nhĩn rõ ràng hơn, có định hướng khi đầu tư cho dàn audio.

 

1. Tôi phải mua những gì?


Hình minh họa ở trên cho bạn biết cần những thiết bị và phụ kiện cơ bản để có một dàn âm thanh chất lượng :nguồn âm thanh(CD, nhạc số, đĩa than)  Loa, ampli, CD ( nguồn phát âm thanh còn có DAC, đĩa than, cát xét..), lọc nguồn, dây nguồn, dây tín hiệu, dây loa. Thực tế còn rất nhiều loại thiết bị và phụ kiện khác ta chưa đề cập ở đây.

Lưu ý : Dàn âm thanh là một hệ thống nên tất cả các thành phần của nó đều ảnh hưởng đến chất lượng trình diễn. Vì thế tất cả các thành phần: nguồn âm thanh(CD, nhạc số, đĩa than) CD, ampli, loa, lọc điện, dây dẫn, xử lý phòng nghe đều cần được đầu tư phù hợp.

 

2. Tôi nên mua hãng nào?

Không ai có thể trả lời cho bạn điều này cả vì bạn thích nghe như thế nào chỉ có bạn biết mà thôi. Vì thế nếu bạn mới bắt đầu đừng quá quan trọng hiệu gì, hãy mua thiết bị mình cảm thấy thích.

 

3. Thôi nên mua thiết bị bao nhiêu tiền?

Đây là câu hỏi quan trọng mà thực tế ảnh hưởng đến dàn âm thanh của bạn rất nhiều. Bạn cần xác định bạn muốn bỏ bao nhiêu tiền để đầu tư cho toàn bộ các thiết bị. Tôi sẽ nêu 1 ví dụ để bạn dễ hình dung:

Chi phí hợp lý  ------------------> Không hợp lý -------------------không hợp lý

Amply : 15.000.000đ ----------- 15.000.000đ--------------------- 15.000.000đ

CD : 13.000.000đ--------------- 13.000.000đ---------------------   2.000.000đ

Loa : 18.000.000đ-------------- 18.000.000đ--------------------- 18.000.000đ

Lọc điện : 1.000.0000đ--------- 0đ               --------------------- 1.000.000đ

Dây loa : 2.000.000đ----------- 200.000đ    ---------------------- 5.000.000đ

Dây tín hiệu : 1.500.000đ------ 100.000đ    ----------------------   500.000đ

Dây nguồn : 1.000.000đ-------- 15.000đ     ----------------------   300.000đ

Nhìn vào ví dụ bên trên bạn có thể thấy tổng chi phí là 51.500.000đ, có thể nhiều bạn không có điều kiện mua 1 lần và sẽ mua từ từ dựa trên kế hoạch.

Nguyên tắc đầu tiên bạn cần hiểu rõ dàn âm thanh được cấu thành từ hệ thống các thiết bị và phụ kiện, hệ thống này cần được đầu tư đồng đều về chất lượng.

Rất nhiều bạn thực tế đầu tư mua thiết bị amply, cd, loa nhưng các phụ kiện cơ bản như dây loa, dây tín hiệu, dây nguồn thì chỉ dùng loại rẻ tiền của Trung Quốc. Thiết bị dù cao cấp đến đâu khi dùng với các loại dây kém chất lượng đều chỉ cho ra được âm thanh của các thiết bị rẻ tiền. Không có thiết bị lọc nguồn điện cung cấp cho dàn audio cũng ảnh hưởng đến chất âm thanh rất lớn.

Có nhiều bạn đã biết dàn âm thanh cần những gì nhưng đầu tư vẫn không hợp lý khi mua 1 thiết bị hoặc phụ kiện cao cấp hơn hẳn những thiết bị và phụ kiện còn lại, như thế sẽ không phát huy được hết khả năng của thiết bị cao cấp.

 

4. Tôi nên mua thiết bị mới hay thiết bị cũ?

Câu hỏi này phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng của bạn.

Thiết bị cũ second hand là những thiết bị đã qua sử dụng nhập từ Nhật, Mỹ... hoặc thiết bị mới tại Việt Nam do người dùng bán khi nâng cấp.

Ưu điểm : rẻ hơn thiết bị mới rất nhiều bạn có thể mua 1 thiết bị có cùng đẳng cấp với 1 thiết bị mới chỉ bằng 1/2 giá trị. Những thiết bị cổ có vẻ đẹp vantage riêng của nó mà không thể tìm được trên thiết bị hiện đại

Nhược điểm : Rủi ro dễ hỏng hóc, các linh kiện qua thời gian dài vài chục năm đều có sự lão hóa nhất định. Việc mua được một sản phẩm tốt phụ thuộc vào việc bạn tìm được người bán uy tín vì số lượng thiết bị cũ hư hỏng là rất nhiều đều phải qua sửa chữa tùy mức độ nặng nhẹ.

Thiết bị mới chuyên cho audio thì khá đắt tiền đối với thu nhập của đại đa số người Việt. Vì vậy chọn loại nào tùy thuộc vào gu và khả năng tài chính của bạn.

 

5. Dàn âm thanh thế nào là hay?


Đây là câu hỏi mà khi mới chơi hầu hết mọi người đều không có câu trả lời rõ ràng. Dàn âm thanh hay đơn giản là có thể tái tạo chân thực nhất âm thanh từ bản thu âm. Vậy làm sao để biết nó có chân thực hay không? Đơn giản là bạn phải nghe được âm thanh thật như thế nào mới có thể so sánh. Âm thanh nhạc cụ, ca sĩ tự nhiên luôn làm con người cảm giác thư giãn chứ không làm căng thẳng đầu óc. Nếu bạn nghe 1 dàn âm thanh mà chỉ sau thời gian ngắn cảm thấy mỏi mệt thì âm thanh đó có vấn đề.

 

6. Setup cơ bản

- Phòng nghe : Phòng nghe được tiêu âm tán âm hợp lý sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ, nếu không có điều kiện làm tiêu âm tán âm tiêu chuẩn thì hãy dùng những vật dụng sẵn có để thay thế như kệ sách, thảm trải sàn...

- Chọn loa phù hợp với phòng : chiều cao của loa không cao quá 1/2 chiều cao phòng. Không đặt loa quá lớn vào phòng quá nhỏ, loa quá nhỏ vào phòng quá lớn.

- Vị trí đặt loa nên cân bằng giữa 2 tường 2 bên của phòng, không đặt loa quá sát tường. Loa và thiết bị rung động nhiều nhất trong dàn nên có biện pháp chống rung như sử dụng chân, kệ chống rung, các phụ kiện khác để đặt lên trên loa nhằm tăng độ vững chắc của loa

- Xử lý điện cung cấp cho dàn âm thanh : là việc vô cùng quan trọng mà hầu hết mọi người đều bỏ qua. Về bản chất nguồn điện không làm dàn âm thanh hay hơn nhưng vì ở điều kiện bình thường nguồn điện từ điện lưới mang rất nhiều can nhiễu, nguồn điện mang can nhiễu này làm khả năng trình diễn của dàn âm thanh bị giảm đi rất nhiều. Vì thế cung cấp nguồn điện sạch là cách hiệu quả để dàn âm thanh của bạn có thể thi triển toàn bộ tài năng.

 
  • Chia sẻ qua viber bài: Hướng dẫn cơ bản setup dàn âm thanh nghe nhạc
  • Chia sẻ qua reddit bài:Hướng dẫn cơ bản setup dàn âm thanh nghe nhạc

tin tức liên quan

Công nghệ ARAY - The Chord Company

The Chord Company đã luôn áp dụng các công nghệ và vật liệu mới nhất trong hơn 30 năm. Trong số này, công nghệ ARAY Technology Series được phát triển trong những năm gần đây và đã được áp dụng trong nhiều dòng dây dẫn của công ty như là một công nghệ tiên tiến chưa từng có trên thế giới.

Công nghệ NFC của Furutech là gì?

- NCF (Nano Crystal² Formula) là công nghệ về vật liệu do Furutech phát triển để đưa vào các sản phẩm phụ kiện set up âm thanh.

- NCF xuất hiện trên nhiều sản phẩm của Furutech như ổ cắm, đuôi nguồn, hệ thống đỡ dây....

Oyaide sợi đồng 102 SCC

Từ năm 2013 trở về trước Oyaide thường sử dụng Đồng PCOCC-A có chất lượng cao cho các sản phẩm của mình. Tuy nhiên sau đó việc cung ứng PCOCC-A cho thị trường không thể tiếp tục và Oyaide quyết định tạo ra loại đồng khác mang nhiều đặc tính ưu việt dễ phân phối hơn để dùng cho các dây dẫn thành phẩm của mình. Và sợi đồng Oyaide 102 SCC được nghiên cứu phát triển thành công. 

Tại sao phòng nghe lại quan trọng trong nghe nhạc?

Tại sao phòng nghe nhạc lại ảnh hưởng đến âm thanh? Phòng nghe tốt có làm âm thanh tự nhiên hơn? Bài viết mang đến cái nhìn khái quát để bạn hiểu về tầm quan trọng của xử lý phòng nghe và những kiến thức cơ bản về ảnh hưởng của phòng nghe và xử lý phòng nghe.

Thiết kế hollow oval - bầu dục rỗng của Analysis Plus

Qua nhiều thời gian nghiên cứu, khảo sát trên máy tính và thực nghiệm, các kỹ sư của Analysis Plus đã đi đến kết luận là thiết kế kiểu đan dây tròn thông dụng và kể cả dây phẳng không đủ tiêu chuẩn để đáp ứng sự dẫn truyền, phân tách, và tái tạo âm thanh chính xác. Và họ tìm ra một thiết kế lý tưởng nhất cho việc dẫn truyền tín hiệu là cấu hình dây hình chữ nhật - xếp dây hình xoan rỗng “Hollow Oval Design”.