Cáp âm thanh | Phụ kiện âm thanh cao cấp chính hãng |

11/11A Nguyễn Văn Mại, P4, Q.Tân Bình, Hồ Chí Minh

Tel: 

0909855615

 | 

Fax: 

 - 

Email: 

capamthanh@gmail.com

Loading...

tin tức hot

Không có thông tin cho loại dữ liệu này

Các thông số dây dẫn audio

1542
16/09/2019 04:17:25

Kết quả hình ảnh cho Cable DiameterKết quả hình ảnh cho Cable Diameter

- Đường kính dây - Cable Diameter : để chỉ đường kính ngoài của dây dẫn, ta cần chú ý nếu mua dây mét cho phù hợp với đầu jack

- Số lõi dây - number of conductor : Đối với dây dẫn audio thường có 1-2-3 lõi. Dây 1 lõi và giáp chỉ dùng truyền unbalace, dây 2-3 lõi có thể dùng truyền cả unbalance và balance. Loại dây phổ biến nhất là 2 lõi và 1 giáp vừa có thể dẫn balance lẫn unbalance. Đối với dây loa thì có thể 2 lõi hoặc 4 lõi, dây nguồn thường 3 lõi hoặc nhiều hơn.

- Số sợi trên 1 lõi : Tùy nhà sản xuất mà dây có thể có 1 hay nhiều sợi trên 1 lõi dây. 1 sợi trên 1 lõi ta hay gọi là lõi đặc. Nhiều sợi trên 1 lõi sẽ tùy loại dây mà nhiều hay ít, cùng 1 tiết diện lõi mà càng nhiều sợi thì sợi càng mảnh. Dây lõi đặc cho ta mật độ kim loại lớn nhất nhưng dây sẽ cứng, nhiều sợi càng mỏng dây càng linh hoạt. Tuy nhiên đây không phải yếu tố chính quyết định chất lượng sợi dây.

- Đường kính lõi dây : Độ lớn của lõi dây có 2 đơn vị tính là mm2 và AWG thể hiện độ lớn của lõi. Cùng 1 dòng dây mà có lõi lớn hơn sẽ cho hiệu quả tốt hơn, tuy nhiên không phải cứ lớn hơn là tốt hơn. Chất lượng lõi dây phụ thuộc vào chất lượng nhiều hơn là độ lớn.

OFC copper purityKết quả hình ảnh cho ofc occ

- Chất liệu lõi dây : Đây là yếu tố thường hay được quan tâm nhiều nhất. Lõi dây thường được chế tạo từ đồng nguyên chất trong đó phổ biến nhất là OFC, một số hãng dùng loại đồng nâng cấp từ OFC là đồng OCC. Một số ít hãng dùng bạc nguyên chất tuy nhiên do hiệu quả trên giá thành không cao nên ít hãng làm.

- Độ tinh khiết : Đồng OFC là tên gọi chung để chỉ loại đồng được khử bớt oxy. Để tạo ra các loại đồng OFC có độ tinh khiết cao lại phải trải qua nhiều quá trình. Độ tinh khiết biểu diễn bằng tỷ lệ % đồng VD: 99,99% là đồng 4N tức là có 0,01% tạp chất. Độ tinh chất càng cao giúp hiệu suất dây tốt hơn nhưng chi phí sẽ tăng cao hơn.

- Mạ - Plate : Tùy hãng dây, dòng dây mà lõi dây có thể không mạ, mạ thiếc, mạ bạc. Lớp mạ này giúp hiệu quả truyền dẫn tốt hơn, lõi dây bền hơn... Lớp mạ dày hay mỏng phụ thuộc vào độ cao cấp của dây

- Công nghệ xử lý vật liệu : Có nhiều công nghệ các hãng áp dụng vào để làm lõi dây tốt hơn như : công nghệ đông lạnh sâu Cryogenics giúp cấu trúc đồng được sắp xếp theo trật tự tốt hơn từ đó tăng khả năng truyền dẫn.

Hình ảnh có liên quan

- Giáp - Shield : Có 2 loại giáp là giáp Foil (giấy nhôm, đồng)) và giáp braid (lưới), một dây có thể có nhiều hơn 1 lớp giáp để tăng cường hiệu quả chống nhiễu. Giáp foil có độ che phủ 100% nhưng mỏng và giá rẻ; giáp braid tùy mức chi phí có độ phủ tùy lưới thưa hay khít, braid có ưu điểm là dày hơn foild.

Kết quả hình ảnh cho cable insulation

- Vỏ ngoài - Jacket : Lớp vỏ ngoài cùng có nhiệm vụ định hình cấu trúc và bảo vệ dây, lớp vỏ ngoài thường bằng PVC với chi phí dễ chịu.

- Vỏ cách điện - Insulation : Là lớp vỏ cách điện tiếp xúc trực tiếp với lõi kim loại của dây dẫn. Lớp vỏ này có vai trò quan trọng đến chất lượng dây từ đó ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Đối với các dòng dây dẫn càng cao cấp hãng sẽ trang bị lớp cách điện càng tốt hơn. Các chất liệu thường dùng để làm cách điện cho dây audio là PVC, PE, PP, teflon, FEP, Santoprene,.... hoặc các nâng cấp từ những vật liệu này.

- Cấu trúc dây : Tùy vào định hướng của mỗi hãng, mỗi dòng sản phẩm mà dây dẫn có nhiều dạng thiết kế. VD : 2 lõi xoắn, 2 lõi song song, 4 lõi xoắn.... và nhiều biến thể khác.

- Điện dung - Capacitance : đơn vị là pF/m hoặc /FT. Vì dây dẫn có 2 lõi dây cách nhau 1 khoảng nhỏ nên có tính chất như 1 tụ điện nên nó có điện dung.

- Trở kháng - Resistance : đơn vị là Ω/m, dây dẫn làm bằng kim loại dẫn điện nhưng luôn có trở kháng tức là độ cản trở dòng điện nhất định.

- Trở kháng riêng - Characteristic impedance - AC resistance  : Ta hay nghe nói về dây 75ohm hay 110ohm đây chính là trở kháng riêng. Đây không phải là đại lượng thể hiện tính cản trở dòng điện, nó là tỷ số của hiệu điện thế/cường độ dòng điện E/I. Khi chế tạo dây nhà sản xuất sẽ tính được trở kháng riêng bằng nhiều yếu tố như khoảng cách lõi, vỏ, đặc tính lớp cách điện, điện dung của dây....

- Hệ số vận tốc - Velocity factor : Tốc độ của tín hiệu đi trên dây so với vận tốc ánh sáng.

  • Chia sẻ qua viber bài: Các thông số dây dẫn audio
  • Chia sẻ qua reddit bài:Các thông số dây dẫn audio

tin tức liên quan