Cáp âm thanh | Phụ kiện âm thanh cao cấp chính hãng |

11/11A Nguyễn Văn Mại, P4, Q.Tân Bình, Hồ Chí Minh

Tel: 

0903855615

 | 

Zalo: 

 - 

Email: 

capamthanh@gmail.com

Loading...

tin tức hot

Tại sao phòng nghe lại quan trọng trong nghe nhạc?

980
30/09/2019 04:04:08

Để hiểu vì sao phòng nghe là yếu tố quan trọng trong việc chơi audio ta xem xét các vấn đề sau

- Đầu tiên âm thanh trong tự nhiên thường là trong một môi trường nhất định thì khi phát ra từ 1 vật sóng âm sẽ truyền đi trong không khí theo mọi hướng và phản xạ với rất nhiều vật thể trong môi trường đó nên khi âm thanh đến tai người nghe sẽ là tổng hợp của sóng âm đi thẳng từ vật phát âm đến tai và vô số các sóng âm phản xạ lệch pha (do quãng đường đi xa hơn) có cường độ yếu hơn. Chính điều này làm cho âm thanh mang tính tự nhiên.

- Khi ở trong 1 căn phòng cụ thể có 4 mặt tường + 1 trần + 1 sàn với bề mặt phẳng và nhẵn, âm thanh khi phát ra sẽ đập thẳng vào mặt tường dội ra sóng phản xạ với năng lượng gần bằng sóng gốc có thể tạo thành tiếng echo. Nếu phòng bạn có nhiều vật đặt vào làm phân tán sóng phản xạ sẽ giúp giảm hiện tượng echo vì năng lượng sóng phản xạ đã bị giảm đi nhưng vẫn làm cho âm thanh bị rối vì năng lượng sóng phản xạ vẫn lớn. Lúc này âm thanh sẽ khá tệ và không tự nhiên.

- Việc xử lý phòng giúp âm thanh phản xạ được khuếch tán và giảm năng lượng tương tự với môi trường tự nhiên giúp âm thanh sống động và tự nhiên hơn. Vì vậy hiện nay nhiều hãng đã nghiên cứu và chế tạo các phụ kiện tiêu tán âm để xử lý âm học cho phòng nghe.

Kết quả hình ảnh cho acoustic room

- Tiêu âm absorber - tán âm diffuser : Tiêu âm absorber là thiết bị hấp thụ hầu hết âm thanh chạm vào bề mặt của nó vì thế tiêu âm được sử dụng trong mục đích phòng thu âm vì người ta chỉ cần thu những sóng âm gốc từ thiết bị phát ra chứ không muốn thu những âm phản xạ. Tán âm diffuser là thiết bị mà khi âm thanh đi đến bề mặt của nó sẽ tản ra nhiều hướng từ đó giảm năng lượng sóng phản xạ đi rất nhiều.

- Với công nghệ thu âm ngày nay, đa số các bản nhạc sẽ được thu riêng từng nhạc cụ, ca sĩ và khi thu âm người ta thu trong phòng tiêu âm hoàn toàn, micro thu âm chỉ nhận âm thanh từ nhạc cụ ca sĩ phát ra mà không có sóng âm phản xạ. Vì thế nếu một căn phòng được xử lý âm học tốt sẽ bổ sung những âm phản xạ tương tự thực tế từ đó giúp âm thanh tự nhiên hơn. Tất nhiên không phải bản nhạc nào cũng thu như vậy, có nhiều bản được thu trực tiếp (live), hoặc thu đồng thời tất cả nhạc công và ca sĩ cùng lúc.

- Chúng ta cũng hay nghe về Bass trap đây là 1 dạng tiêu âm dành riêng cho dải trầm được đặt ở các góc phòng

- Dùng tiêu âm tán âm như thế nào cho hợp lý và hiệu quả lại khá phức tạp vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nnhưng ta cần biết rằng mỗi tần số âm thanh có dạng sóng khác nhau mang năng lượng khác nhau, mỗi tấm thiết bị tiêu âm tán âm xử lý hiệu quả âm thanh trong dải tần số nhất định nên không phải cứ đưa thiết bị tiêu âm, tán âm bất kỳ treo đầy phòng là có thể xử lý tốt phòng nghe. Việc sử dụng tiêu tán âm phụ thuộc vào đặc tính của phòng và thiết bị âm thanh cụ thể nên khó để có công thức chung nào cho việc xử lý phòng nghe.

- Về cơ bản phòng nghe thường có 4 mặt tường với trần và sàn nhà, ta cần phải xử lý toàn bộ các mặt của căn phòng để hạn chế những mảng tường trống và phẳng. Kết hợp tiêu tán âm và việc kê loa hợp lý sẽ đem lại hiệu quả tốt cho âm thanh tự nhiên hơn.

 

* Bài viết mang tính khái quát để bạn hiểu về tầm quan trọng của xử lý phòng nghe và những kiến thức cơ bản về xử lý phòng nghe.

 

  • Chia sẻ qua viber bài: Tại sao phòng nghe lại quan trọng trong nghe nhạc?
  • Chia sẻ qua reddit bài:Tại sao phòng nghe lại quan trọng trong nghe nhạc?

tin tức liên quan

Công nghệ ARAY - The Chord Company

The Chord Company đã luôn áp dụng các công nghệ và vật liệu mới nhất trong hơn 30 năm. Trong số này, công nghệ ARAY Technology Series được phát triển trong những năm gần đây và đã được áp dụng trong nhiều dòng dây dẫn của công ty như là một công nghệ tiên tiến chưa từng có trên thế giới.

Công nghệ NFC của Furutech là gì?

- NCF (Nano Crystal² Formula) là công nghệ về vật liệu do Furutech phát triển để đưa vào các sản phẩm phụ kiện set up âm thanh.

- NCF xuất hiện trên nhiều sản phẩm của Furutech như ổ cắm, đuôi nguồn, hệ thống đỡ dây....

Oyaide sợi đồng 102 SCC

Từ năm 2013 trở về trước Oyaide thường sử dụng Đồng PCOCC-A có chất lượng cao cho các sản phẩm của mình. Tuy nhiên sau đó việc cung ứng PCOCC-A cho thị trường không thể tiếp tục và Oyaide quyết định tạo ra loại đồng khác mang nhiều đặc tính ưu việt dễ phân phối hơn để dùng cho các dây dẫn thành phẩm của mình. Và sợi đồng Oyaide 102 SCC được nghiên cứu phát triển thành công. 

Tại sao phòng nghe lại quan trọng trong nghe nhạc?

Tại sao phòng nghe nhạc lại ảnh hưởng đến âm thanh? Phòng nghe tốt có làm âm thanh tự nhiên hơn? Bài viết mang đến cái nhìn khái quát để bạn hiểu về tầm quan trọng của xử lý phòng nghe và những kiến thức cơ bản về ảnh hưởng của phòng nghe và xử lý phòng nghe.

Thiết kế hollow oval - bầu dục rỗng của Analysis Plus

Qua nhiều thời gian nghiên cứu, khảo sát trên máy tính và thực nghiệm, các kỹ sư của Analysis Plus đã đi đến kết luận là thiết kế kiểu đan dây tròn thông dụng và kể cả dây phẳng không đủ tiêu chuẩn để đáp ứng sự dẫn truyền, phân tách, và tái tạo âm thanh chính xác. Và họ tìm ra một thiết kế lý tưởng nhất cho việc dẫn truyền tín hiệu là cấu hình dây hình chữ nhật - xếp dây hình xoan rỗng “Hollow Oval Design”.